Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 3, 2021

Hướng Dẫn Cách Làm Nước Mắm Truyền Thống Ngon Từ Cá Cơm Tại Nhà

 Theo thống kê, mỗi năm người Việt chúng ta tiêu thụ khoảng 200 triệu lít nước mắm. Do nhu cầu ăn nước mắm ngon ngày càng lớn, trong khi thị trường sản xuất nước mắm truyền thống (với cách làm nước mắm để lâu) không đủ để cung cấp ra thị trường. Hơn nữa, giá nước mắm truyền thống cũng đắt hơn so với nước mắm công nghiệp, nên nhiều gia đình đã chuyển sang lựa chọn nước mắm công nghiệp.

Cách làm nước mắm truyền thống ngon không phải ai cũng biết. Nếu cách ủ nước mắm chỉ cần cho cá và muối theo tỉ lệ 3:1 là có thể ra được thành phẩm nước mắm ngon, chúng ta lại không phải đi mua mắm, tự làm tại nhà để tiết kiệm chi phí.



Trên thực tế, muốn nước mắm để được lâu đảm bảo giá trị dinh dưỡng, độ cảm quan, ngon sạch cần biết cách làm nước mắm cá cơm nguyên chất đảm bảo, bí quyết làm nước mắm truyền thống và kinh nghiệm lâu năm được đúc kết từ đời này sang đời khác. Với sự xáo trộn của thị trường nước mắm như hiện nay, Nước Mắm Bé Bầu xin chia sẻ đến quý vị bài chia sẻ: Cách làm nước mắm tại nhà ngon nhất từ cá cơm. Hi vọng với bài hướng dẫn cách làm nước mắm từ cá dưới đây, sẽ giúp quý vị hiểu hơn để làm nên một chai nước mắm truyền thống sạch cần rất nhiều công đoạn, sự kì công chăm sóc.

Hướng dẫn cách làm nước mắm ngon tại nhà từ cá cơm nguyên chất

Cuộc chiến nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nổ ra, sự thật về nước mắm công nghiệp với nhiều thành phần không rõ ràng, sử dụng chất bảo quản, hóa chất đã khiến người tiêu dùng lăn tăn rất nhiều trong việc lựa chọn chai nước mắm ngon thực sự và an toàn. Từ đó, dần dần chuyển sang sử dụng nước mắm truyền thống từ Lu Làm Nước Mắm. Những cách làm nước mắm tại nhà ngon sạch, an toàn cũng được nhiều người quan tâm.

Với cách làm nước mắm ngon từ cá cơm trải qua hơn 100 năm kinh nghiệm làm nước mắm truyền thống sạch. Nước Mắm Bé Bầu sẽ hướng dẫn cách làm nước mắm nguyên chất tại nhà dễ hiểu, để quý vị có thể thêm một lựa chọn "thử nghiệm" tự làm nước mắm tại nhà dưới đây. Cùng lưu ý lựa chọn nguyên liệu, cũng như cách làm nước mắm tại nhà an toàn, sạch sẽ và đảm bảo chất lượng.

1. Cách làm nước mắm truyền thống nguyên chất tại nhà từ nguyên liệu chuẩn

Một chai nước mắm ngon nhất, nguyên liệu quan trọng không thể thiếu đó là: Cá và Muối. Trong đó, cá cơm than đen được xem là nguyên liệu mang đến giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan tốt nhất nên được nhiều thương hiệu làm nước mắm truyền thống sử dụng. Ngoài cá còn có muối để muối cá, thời gian muối cá và cách ủ nước mắm truyền thống chuẩn đảm bảo nước mắm thành phẩm ngon, sạch và an toàn.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước mắm ngon nhất từ cá cơm:

- Cách làm nước mắm cá cơm: Nguồn cá phải lựa chọn là cá cơm tươi, mình dày, béo mập và là cá cơm trưởng thành để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất. Trong các loại cá cơm thì cá cơm than đen chính là loại cá cơm ngon nhất đánh bắt theo mùa để đảm bảo giá trị dinh dưỡng, độ cảm quan cao, nước mắm cá cơm khi thành phẩm dậy vị, ngon hơn.

Bên cạnh đó là muối để muối cá cũng rất quan trọng. Vì thế, Nước Mắm Bé Bầu lựa chọn loại muối xuất xứ từ Cà Ná Ninh Thuận về, để lưu kho 12 tháng loại bỏ hết các ion gốc kim loại (nguyên nhân làm nước mắm bị mặn chát, đắng). Sau đó muối cá, đảm bảo nước mắm ngon, khi mắm thành phẩm hậu vị hơn.

2. Hướng dẫn cách ủ nước mắm ngon tại nhà

Cách làm nước mắm cá cơm ngon tại nhà được thực hiện tùy theo phương pháp khác nhau. Trong đó, cá và muối được ủ trong lu sành (lu sứ) chuẩn của cha ông từ xưa đến nay sẽ giúp giữ được hương vị nước mắm chuẩn, mắm cá lên men tự nhiên, thơm ngon, sạch và an toàn nhất.

Cá cơm sau khi đánh dưới biển, sẽ được rửa sạch ngay và mang về thực hiện thêm công đoạn loại bỏ tạp chất trong cá. Cách làm nước mắm truyền thống chuẩn nhất là muối theo tỉ lệ 3 cá 1 muối 3:1 - đây là công đoạn đầu tiên gọi là chượp mắm. Quy trình ủ nước mắm thực hiện như sau: rải một lớp muối xuống đáy lu sành, cứ 3 lần cá sẽ 1 lần muối cho đến khi cá ủ đầy lu. Khi cá đã đầy sẽ dùng 1 lớp nilon sạch sát đậy mặt cá và rải thêm 1 lớp muối nữa lên trên, vừa dùng làm sức nén, vừa tạo môi trường kị khí (ép hết khí ra ngoài). Đậy kín nắp hũ, để nơi thoáng mát.

Tại nước mắm truyền thống Bé Bầu, sản sản phẩm nước mắm của chúng tôi được muối hoàn toàn trong các lu sành nhập khẩu từ Bát Tràng. Áp dụng cách làm nước mắm truyền thống thủ công hoàn toàn từ kinh nghiệm làm mắm gia truyền của cha ông tại làng nghề nước mắm Bé Bầu hơn 100 năm kinh nghiệm. Nước mắm cá cơm khi thành phẩm phải muối ít nhất từ 18 tháng - 24 tháng. Trong quá trình làm nước mắm cá cơm thường xuyên phải chăm sóc, đánh đảo và kiểm tra chất lượng nước mắm để mắm được lên men tự nhiên, chín đều, màu sắc mắm đẹp.

Khi nước mắm sạch thành phẩm sẽ cho ra loại nước mắm nhĩ chắt cốt cá cơm có Độ Đạm Của Nước Mắm từ 25N g/l - 40 N g/l. Đây là độ đạm nước mắm lý tưởng nhất đảm bảo chai nước mắm ngon, sạch, giá trị dinh dưỡng cao, an toàn và không có bất cứ loại vi khuẩn nào xâm nhập vào được.

Tuy nhiên, để có được cách làm nước mắm ngon nhất như hiện nay. Nước Mắm Bé Bầu phải trải qua rất nhiều thất bại với những lu mắm do các yếu tố thời tiết tác động làm nước mắm chưa đảm bảo chất lượng, nhiều lu mắm mất trắng. Vì thế, quý vị cũng nên lưu ý tự làm nước mắm tại nhà sẽ có chất lượng không mong muốn, nước mắm bị mùi khó chịu. Và cũng không có mùi vị ngon như các thương hiệu nước mắm truyền thống mình từng ăn.

Bởi một chai nước mắm an toàn cần phải chăm sóc kì công, tỉ mỉ, cần kinh nghiệm, xem thời điểm mắm cần chăm sóc kỹ, kiểm soát nhiệt độ... Quý vị cũng có thể đặt mua chai nước mắm nguyên chất cá cơm tại Nước Mắm Bé Bầu để xem chất lượng nước mắm truyền thống chuẩn. Hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0932.664.737 để chúng tôi chia sẻ những thắc mắc của quý vị và hướng dẫn cách làm nước mắm ngon từ cá cơm tại nhà để được lâu.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Subscribe to our Newsletter

Đại Lý Nước Mắm BÉ BẦU TP.HCM

ĐỊA CHỈ: 943/20 Quang Trung, Phường 14, Gò vấp

0932.664.737

TƯ VẤN ĐẶT HÀNG