Với những chai nước mắm truyền thống, chỉ cần dựa vào độ đạm của nước mắm và thành phần là có thể biết đâu là nước mắm ngon. Thế nhưng, độ đạm của nước mắm là gì? Đâu là cách xác định độ đạm của nước mắm truyền thống không phải ai cũng biết.
Xem ngay chia sẻ từ A-Z độ đạm của nước mắm là gì? Hiểu thế nào cho đúng về độ đạm của nước mắm truyền thống dưới đây. Chắc chắn Nước Mắm Bé Bầu sẽ giúp bạn có được cách nhận biết, kiểm tra độ đạm tối đa của nước mắm.
Độ đạm của nước mắm là gì?
Độ đạm của nước mắm là tổng hàm lượng đạm tổng số (là lượng Nitơ trong nước mắm), đạm amin và đạm amon có trong một chai nước mắm. Trong đó, hàm lượng đạm Nitơ là yếu tố quyết định đến đánh giá các thứ hạng nước mắm ngon chuẩn nhất. Lượng đạm Amin là đạm quyết định giá trị dinh dưỡng của chai nước mắm - loại đạm trong chai nước mắm này nằm dưới dạng Acid Amin (g/l).
Ngoài ra, độ đạm của nước mắm truyền thống cũng bao gồm các loại đạm Amon (đạm thối), loại đạm này càng nhiều trong chai nước mắm thì càng làm giảm chất lượng.
Đánh giá độ đạm của nước mắm là gì thường chú ý nhiều nhất đến các hàm lượng đạm tự nhiên cao như: acid amin, peptide, polypeptide, acid nucleic...; các loại đạm vô cơ như: NH3, muối amoni, muối nitrate... là những loại đạm rất tốt cho sức khỏe, giúp nước mắm truyền thống ngon, sạch. Và đặc biệt nước mắm là KHÔNG sử dụng chất bảo quản, hóa chất công nghiệp, chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine…
Kinh nghiệm xác định độ đạm của nước mắm truyền thống
Trên thị trường hiện nay, đánh vào tâm lý thích độ đạm của nước mắm cao. Một số cơ sở làm nước mắm truyền thống tìm cách can thiệp công nghệ cô mắm (cô chân không) dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao để lấy đi lượng nước và muối theo ý muốn có trong nước mắm, hay công nghệ trùn giun - sử dụng hóa chất làm tăng độ đạm của nước mắm lên đến 50-60N g/l.... gây ảnh hưởng đến lượng đạm nguyên thủy trong mắm, không tốt cho sức khỏe của người dùng.
Ngoài ra, khi độ đạm của nước mắm truyền thống bị can thiệp bởi công nghệ dưới nhiệt độ cao, hầu như các enzim, vitamin và axit amin...tốt cho sức khỏe đều bị phá hủy, buộc nhà sản xuất phải can thiệp chất chống thối, chất bảo quản, hương liệu...
Với những lý giải độ đạm của nước mắm là gì mà Nước Mắm Bé Bầu chia sẻ. Cách xác định độ đạm của nước mắm truyền thống chuẩn nhất, ngon nhất chính là chọn mua chai nước mắm có độ đạm trong ngưỡng từ (25 N g/l - 43 N g/l).
Độ đạm cao nhất của nước mắm truyền thống từ 25 N g/l - 43 N g/l đảm bảo nước mắm an toàn, giá trị dinh dưỡng và độ cảm quan cao. Đây cũng là một trong những độ đạm của nước mắm cốt cá cơm Bé Bầu khi thành phẩm được làm từ nguyên liệu: các cơm than đen và muối.
Cách kiểm tra độ đạm của nước mắm chuẩn nhất với người tiêu dùng hiện nay là xem thông tin trên tem nhãn về thành phần, độ đạm. Ngoài độ đạm của nước mắm truyền thống, các yếu tố về màu sắc, thông tin tem nhãn, các công bố về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm cũng cần chú ý. Nhất là khi chọn mua Nước Mắm Cho Bé ăn dặm.
Với các sản phẩm nước mắm cá cơm than (loại cá cho giá trị dinh dưỡng cao nhất) làm theo phương pháp truyền thống như tại Nước Mắm Bé Bầu. Độ đạm của nước mắm tự nhiên được Nước Mắm Bé Bầu ghi trên tem nhãn là: 25-40N g/l . Đây chính là sự tôn trọng giá trị chuẩn của sản phẩm nước mắm truyền thống sạch tự nhiên, nguyên chất và không can thiệp bất cứ công nghệ tạo đạm nào.
Một chai nước mắm cốt ngon nhất làm theo phương pháp truyền thống phải muối ít nhất từ 18-24 tháng, dưới sự chăm sóc kỹ lưỡng, kì công của người làm mắm. Với những thương hiệu nước mắm chạy theo lợi nhuận, mắm thường muối rất nhanh không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng sẽ buộc sử dụng chất bảo quản, phụ gia, các chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine… không tốt cho sức khỏe.
Nước Mắm Bé Bầu khuyên khách hàng nên lựa chọn địa chỉ bán nước mắm an toàn, uy tín để mua. Đừng chạy theo độ đạm cao nhất của nước mắm để đảm bảo sức khỏe của gia đình. Hi vọng với bài chia sẻ về độ đạm của nước mắm là gì? Cách xác định độ đạm của nước mắm truyền thống. Nước Mắm Bé Bầu đã phần nào giúp người tiêu cùng lựa chọn chai nước mắm tốt nhất.
Để mua nước mắm truyền thống sạch, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với nước mắm Bé Bầu theo hotline: 0932.664.737. Chúng tôi sẽ tư vấn, giúp quý vị biết cách kiểm tra độ đạm của nước mắm truyền thống, loại nước mắm ngon, an toàn và tốt cho sức khỏe.
Cách xác định độ đạm của nước mắm truyền thống chuẩn nhất
Ngoài việc biết được độ đạm của nước mắm là gì, việc các định độ đạm của nước mắm, cách kiểm tra độ đạm của nước mắm rất quan trọng. Nước mắm truyền thống sạch là sản phẩm được làm thủ công hoàn toàn với thành phần chỉ từ cá và muối. Một chai nước mắm nhĩ ngon nhất khi thành phẩm được chắt lọc từ quá trình thủy phân của cá và muối mặn. Trong quá trình muối, lu mắm sẽ cho tiếp xúc ánh nắng tự nhiên với môi trường bên ngoài, thường xuyên đánh đảo chăm sóc để mắm lên men tự nhiên. Trong quá trình muối mắm thịt cá, cùng hệ tiêu hóa có sẵn trong ruột cá muối cùng muối mặn sẽ ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ và tạo nên các axit amin có lợi cho sức khỏe.
Đây cũng là lý do tạo nên độ đạm của nước mắm truyền thống cao, ngon sạch và an toàn. Không cần sử dụng các loại hương liệu, phụ gia hay chất bảo quản nào. Độ đạm cao nhất của nước mắm hiện nay là 30N g/l – 40 N g/l, và độ đạm tối đa của nước mắm chỉ từ 43N g/l – 45 N g/l nhưng rất hiếm. Độ đạm của nước mắm đang được tính khi áp dụng làm nước mắm theo phương pháp truyền thống.
Theo tiêu tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), độ đạm của nước mắm được chia làm 4 loại dưới đây:
- Độ đạm của nước mắm trên >30 N g/l là loại đặc biệt
- Độ đạm của nước mắm trên >25 N g/l là loại thượng hạng.
- Độ đạm của nước mắm trên >15 N g/l là nước mắm hạng 1.
- Độ đạm của nước mắm trên >10 N g/l là nước mắm hạng 2.
Với những chai có ghi độ đạm dưới 10 N g/l thì không gọi là nước mắm. Vì thế, đây cũng chính là các tiêu chí xác định độ đạm của nước mắm truyền thống chuẩn bạn cần chú ý. Một chai nước mắm truyền thống ngon phải là sản phẩm làm theo phương pháp thủ công truyền thống, có hàm lượng đạm tự nhiên cao, không can thiệp chất bảo quản, hương liệu phụ gia, hay máy móc công nghệ.
Đặc biệt, cách kiểm tra độ đạm của nước mắm bạn nên chú ý trong tem nhãn xem có sự can thiệp của các loại chất tạo đạm như: urê, axit amin, melamine… không.
Như vậy độ đạm của nước mắm truyền thống (đạm tự nhiên, không can thiệp chất tạo đạm, công nghệ) càng cao thì càng ngon và giá thành sẽ cao hơn. Giúp cho quí khách có thề Pha Nước Mắm Ngon cho các món ăn cho bữa ăn gia đình Việt thêm ấm cúng trong những ngày gia đình họp mặt.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét