Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của người Việt. Cách làm nước mắm thì đơn giản nhưng tạo ra nước mắm thơm, ngon, đúng chuẩn thì không phải ai cũng làm được. Người thợ làm mắm ở trong các làng nghề truyền thống phải bỏ ra rất nhiều công sức. Cùng Nuocmambebau.info đi tìm câu trả lời cho câu hỏi làm sao để cho ra nước mắm ngon đúng chuẩn bạn nhé!
Để cho ra chai nước mắm Bé Bầu loại đặc biệt thì nguyên lý cơ bản trong sản xuất nước mắm truyền thống bằng 2 phương pháp: gài nén hoặc là khuấy đảo, gồm 5 công đoạn cụ thể như sau:
- Chuẩn bị dụng cụ làm mắm, nguyên liệu
- Chọn tỷ lệ muối và cá phù hợp với
- Thời gian ủ chượp, phơi chượp/ đảo chượp & kéo rút
- Rút nước mắm nhĩ & lọc mắm.
Từng công đoạn trên phải làm cẩn thận và tỉ mỉ theo bí quyết riêng gia truyền của từng làng nghề được. Bật mí bí quyết tạo ra chai nước mắm truyền thống thơm hảo hạng thì phải phụ thuộc vào chất lượng từng loại cá, từng loại muối, điều kiện của thời tiết. Trời nắng thì thời gian làm mắm cũng ngắn đi và nước mắm cũng ngon hơn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào kinh nghiệm trộn muối và thời gian ủ chượp cá. Để cho ra loại nước mắm đặc biệt ngon thì quy trình phải chuẩn thì nước mắm mới thơm ngon đúng vị truyền thống.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét