Cuộc chiến nước mắm truyền thống và công nghiệp luôn âm ỉ, nhưng loại nước mắm nào ngon chắc chắn người tiêu dùng đều biết đó là nước mắm truyền thống. Những so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp dưới đây, bạn sẽ dễ dàng thấy sự khác biệt giữa hai dòng nước mắm cả về chất lượng, sự an toàn và giá trị dinh dưỡng...
Nếu như nước mắm truyền thống được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp hoặc gài nén hoàn toàn thủ công truyền thống tự nhiên, nguyên chất. Thì nước mắm công nghiệp là được tạo ra nhờ sự pha loãng nước mắm truyền thống kết hợp với rất nhiều chất điều vị, chất tạo màu, hương liệu, chất tạo sánh...5 So sánh nước mắm truyền thống và công nghiệp dưới đây là minh chứng cho điều trên.
1. Phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp qua độ đạm
Độ đạm chính là một trong những tiêu chí quan trọng để so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Song về độ đạm của nước mắm truyền thống, bạn cũng cần hiểu rõ một số các tiêu chí quan trọng dưới đây.
Với nước mắm truyền thống tự nhiên, nguyên chất không có bất cứ can thiệp gì về máy móc, công nghệ. Thì độ đạm trong nước mắm truyền thống ngon đúng chuẩn chỉ từ 25gN/l - 40gN/l tùy vào từng cơ sở làm mắm và phương pháp làm nước mắm. Với các loại nước mắm có độ đạm lên đến 40gN/l - 60gN/l buộc phải áp dụng phương pháp cô đặc chân không. Phương pháp này giúp làm tăng độ đạm trong mắm và làm lượng muối giảm đi.
Đối với nước mắm công nghiệp độ đạm thấp hơn rất nhiều. Độ đạm chỉ dưới 10gN/l có thể xuất phát từ pha loãng nước mắm truyền thống hoặc sử dụng các loại chất pha chế không tốt cho sức khỏe.
2. So sánh thành phần nước mắm truyền thống và công nghiệp
Thành phần nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp rất khác nhau được ghi rõ trên tem nhãn khi phân phối ra thị trường.
Thành phần nước mắm truyền được làm hoàn toàn từ Cá + Muối, không có thêm bất cứ thành phần khác. Thời gian để làm nên những chai nước mắm cốt nhĩ ngon nhất từ nước mắm truyền thống phải mất từ 18-24 tháng. Đây là thời gian chăm sóc, đánh đảo mắm giúp cá phân giải trong muối mặn, tạo ra chất dinh dưỡng và các ezim tốt cho sức khỏe người dùng.Cho dù Giá Nước Mắm Cốt cao nhưng sự tự nhiên, nguyên chất của nước mắm truyền thống chính là yếu tố tạo nên chai nước mắm an toàn, đảm bảo cho sức khỏe khi các gia đình lựa chọn sử dụng.
Trong khi đó, thành phần nước mắm công nghiệp lại được tạo ra từ sự pha loãng nước mắm truyền thống kết hợp với rất nhiều chất điều vị, chất tạo màu, hương liệu, chất tạo sánh... không hề mất thời gian làm mắm, và sự kì công như nước mắm truyền thống nên giá rất rẻ. Với một sản phẩm cần sự can thiệp của các chất bảo quản, hương liệu, phụ gia, phẩm màu... thì về độ an toàn cần phải được tính tới.
So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp bạn dễ dàng nhìn thấy khi quan sát tem nhãn. Để trả lời cho câu hỏi Nước Mắm Ninh Thuận Mua Ở Đâu Ngon hãy xem thành phần nước mắm truyền thống và mắm chấm công nghiệp.
3. So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp thông qua mùi vị
Cuộc chiến nước mắm truyền thống và công nghiệp nằm ở sự khác biệt về rất nhiều yếu tố khiến người tiêu dùng quyết định nên chọn mua loại nước mắm nào. Trong đó, so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp chính là yếu tố quan trọng quyết định chuẩn nhất.
Thông qua mùi vị bạn rất dễ nhận biết được đâu là nước mắm truyền thống. Vị nước mắm và mùi hương nước mắm truyền thống: Với nước mắm truyền thống ngon, sạch, an toàn thì mùi thơm của mắm tỏa ra thừ mùi thơm dịu rất tự nhiên của cá. Mùi thơm này mang nét đặc trưng từ phương pháp muối mắm, loại cá muối mắm và vùng miền làm nước mắm truyền thống. Còn vị nước mắm truyền thống khi thử bạn sẽ thấy vị mặn đậm đà, ngọt tự nhiên của đạm amin. Khi nếm nước mắm truyền thống bạn sẽ thấy có vị mặn đầu lưỡi sau đó lan tỏa xuống cuống họng thường được gọi là hậu vị.
- Hương vị nước mắm công nghiệp: Nước mắm công nghiệp được là nước chấm đã pha chế vì thế để có mùi hương cần phải sử dụng hương cá tổng hợp. Về vị, nước mắm có vị ngọt lợ do sử dụng chất tạo ngọt, chất điều vị, đường... đặc biệt mắm công nghiệp không có đặc trưng về hậu vị như nước mắm truyền thống.
4. So sánh nước mắm truyền thống và công nghiệp thông qua màu sắc
So sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp bạn chỉ cần nhìn về màu sắc là yếu tố dễ nhận biết.
Màu sắc nước mắm truyền thống ngon làm theo phương pháp gài nén truyền thống, khi được chăm sóc cẩn thận và đánh đảo thường xuyên. Nước mắm truyền thống sẽ có màu nâu vàng đến màu cánh gián (hoặc màu hổ phách rất đặc trưng). Màu sắc của nước mắm truyền thống phụ thuộc vào phương pháp muối mắm của từng vùng miền, loại cá dùng để muối mắm. Khi bật nước mắm truyền thống ra dùng lâu, nước mắm tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa chuyển sang màu đen sẫm. Đây là phản ứng hóa học tự nhiên của nước mắm truyền thống sạch khi không sử dụng chất bảo quản, hương liệu phụ gia.
Còn đối với nước mắm công nghiệp, bạn sẽ thấy mắm có màu cánh gián đẹp mắt, sánh mịn do sử dụng chất tạo màu. Khi bật nắp sử dụng dù dùng rất lâu, tiếp xúc với không khí mắm vẫn không bị đổi màu.
5. Giá nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp
Giá nước mắm truyền thống do làm với sự kì công tỉ mỉ và chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng cao. Nên giá nước mắm truyền thống dao động ít nhất từ 100.000 đồng/lít. Với các loại nước mắm ngon, nước mắm nhĩ có giá từ 150,000 đồng - 250,000 đồng/lít tùy thuộc vào loại mắm, độ đạm trong nước mắm.
Trong khi đó, giá nước mắm công nghiệp lại rất rẻ chỉ từ 30,000 đồng/lít độ đạm dưới 10gN/l.
Trên đây chính là những so sánh nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp chuẩn nhất giúp bạn có thể dễ phân biệt. Để mua nước mắm truyền thống ngon, an toàn, không hóa chất hãy thử trải nghiệm thương hiệu Nước Mắm Bé Bầu chúng tôi.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét